• มีอาการไม่อยากอาหาร เรอบ่อย หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Acch Splash
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการไม่อยากอาหาร เร่อบ่อย หายใจไม่สะดวก ล่าสุดปวดช่วงอกแถวๆไหล๋ซ้าย ไม่ทราบว่าอันตรายมากไหมครับ

    Acch Splash  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Acch Splash

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน มักมีอาการเรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ ไอ หายใจไม่สะดวก ซึ่งอาการเข้าได้กับโรคนี้ที่สุดค่ะ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -อาหารเป็นพิษเฉียบพลัน ถ้ามีไข้หรือถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย

    แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดจะได้การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดอาหารมื้อใหม่หรืออาหารรสจัด รับประทานเสร็จแล้วให้นั่งหัวสูงอยู่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และไม่ควรกินอาหารก่อนจะนอน งดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าเป็นกรดไหลย้อน การใช้ยาที่ลดการหลั่งกรดรับประทานร่วมด้วยจะช่วยได้มากค่ะ

    ควรไปพบแพทย์นะคะ และยิ่งถ้ามีอาการเรอบ่อยๆ จนทำให้รับประทานอาหารได้น้อย คลื่นไส้ แสบร้อนหรือปวดกลางอก ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ