• ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ รู้สึกหายใจไม่สุด มีอาการเวียนหัวร่วมด้วย รู้สึกกังวล ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  TongZa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ช่วงนี้มีอาการเหมือนหายใจไม่เต็มที่ค่ะ และมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายบ้าง ตรงกลางบ้าง และก็คลื่นไส้อยู่บ่อยๆค่ะ ไม่อยากอาหาร ทานอาหารได้ครั้งละน้อยๆ มีอาการเวียนหัวร่วมด้วยในบางที บางทีก็ปวดตึงๆที่กราม บางทีก็ปวดที่บริเวณคิ้ว รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้นในบางวันแค่เดินขึ้นบันไดก็รู้สึกเหนื่อย แต่บางวันก็ไม่มีอาการอะไร เคยไปหาหมอแล้วก็ตรวจไม่พบอะไร จนบางครั้งอยากพบจิตแพทย์ เพราะรู้สึกว่าตัวเองกังวลกับอาการต่างๆที่เกิดขึ้นมากเกินไป ทั้งที่อาการจริงๆอาจจะเป็นนิดเดียว แต่พอมีความกังวลเพิ่มเข้าไปมันก็เลยดูมีอาการมาก จนมีผลกระทบกับการใช้ชีวิต ช่วยชี้แนะแนวทางในการรักษาให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TongZa @อาการหายใจไม่อิ่ม มีอาการคลื่นไส้ อาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ @ซึ่งสามารถพบได้ในคนไข้ที่มีความเครียดหรือวิตกกังวลค่ะ @โดยทั่วไป แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย รสไม่จัด รับประทานตรงเวลา @นอกจากนี้ ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียด หรือความวิตกกังวล อาจหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น การออกกำลังกาย การเล่นดนตรี การอ่านหนังสือ เป็นต้น @หากยังมีความเครียด และความวิตกกังวลมากแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ