• ไม่รู้สึกปวดปัสสาวะ และท้องซ้ายมีลักษณะบวม เป็นอาการอะไร

  •  Thamanan
    สมาชิก

    หมออคะ ตอนนี้หนูมี 2 อาการที่อยากจะปรึกษาคุณหมอค่ะ

    1. หนูรู้สึกว่าหนูไม่ค่อยมีความรู้สึกปวดปัสสาวะเลยค่ะ คือเหมือนกับว่าเวลาปวดปัสสาวะก็จะรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้รู้สึกปวดปัสสาวะเหมือนปกตินะคะแต่มันก็สามารถรับรู้เองได้ค่ะว่าปวด แล้วปัสาวะหนูก็สีปกติค่ะคุณหมอ อาการอย่างนี้คุณหมอคิดว่าอย่างไรคะ

    2. ระยะนี้หนูมีอาการเหมือนท้องด้านซ้ายจะบวมๆค่ะ แล้วก็ขับถ่ายไม่ค่อยดีค่ะ แต่หนูก็พยายามดื่มน้ำเปล่าและน้ำผลไม้นะคะ แล้วก็ทานผักผลไม้ด้วยค่ะ บางทีท้องก็ยุบเป็นปกติ แต่บางทีพอขับถ่ายเสร็จแล้วท้องก็ยังบวมเหมือนเดิมค่ะ แล้วก็ล่าสุดที่หนูขับถ่านเหมือนจะขับถ่่ายเป็นน้ำ และก้อนเล็กๆนิ่มๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thamanan

    จากที่สอบถาม หากยังรู้สึกปวด และปัสสาวะได้ปกติ ยังถือว่าปกตินะคะ

    หากท้องด้านซ้ายคลำได้ก้อน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ แต่หากคลำไม่ได้ก้อนที่ชัดเจน แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากการขับถ่ายเป็นลักษณะท้องผูก สลับท้องเสีย คลำไม่ได้ก้อนที่ท้อง ไม่มีประวัติน้ำหนักลด อาจเป็นกลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งอาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ