• เหมือนมีเนื้อปูดขึ้นมาบริเวณง่ามขาข้างขวา กดแล้วเจ็บๆปวดๆ คืออะไร

  •  Minttt
    สมาชิก
    เหมือนเนื้อปูดขึ้นมาตรงบริเวณง้ามขาข้างขวาพอจับหรือกดจะมีอาการ เจ็บๆปวดๆ มันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minttt,

                        เนื้อที่ปูดขึ้นมาตรงบริเวณง่ามขา ข้างขวา อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                          - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                          - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขา

                          -  ส่วนสาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                    2. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                    3. ไส้เลื่อนชนิดที่พบในผู้หญิง (femoral hernia) แต่ก็จะคลำได้ก้อนที่บริเวณขาหนีบด้วย

                    หากยังคงคลำได้เป็นก้อนเนื้อขึ้นมาที่ขาหนีบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยุ่กับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวด บีบก้อนที่เป็นอยู่ค่ะ