• มีภาวะน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีอาการคล้ายกรดไหลย้อน มีอาการแสบผิวหนังเวลาถูกแดดร่วมด้วย เป็นอาการของอะไร

  •  Kassandra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีเรื่องกลุ้มใจมาก ท่องมันป่องผิดปกติแล้วน้ำหนักก็ขึ้นมาเรื่อยไปจน103 โลแล้วค่ะ ทั้งที่อาหารการกินก็ปกติไม่มีเพิ่มขึ้น ไปโรงพยาบาลบ่อยมาก แต่ก็ไม่ได้การรักษาที่ตรงจุด คืออาการเป็นคล้ายๆกรดไหลย้อน เวลานอนจะมีน้ำเอ่อขึ้นมาตรงลิ้น แล้วแสบคอมาก จากอก เหมือนคล้ายๆแสบๆบางครั้งจุกจนนอนไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ ท้องก็โตมาก ทั้งที่ไม่ได้มีการตั้งครรภ์ หนังตามักจะบวมๆบ้างเป็นบางครั้ง และเวลาออกแดดแค่แป็บเดียว กลับเข้ามาบ้านจะแสบร้อนผิวแบบนั้นไปทั้งวัน.. อาการแบบนี้เรียกว่าอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Kassandra

    ภาวะน้ำตัวที่เพิ่มเร็วเกินไป สาเหตุมักจะมีปัญหาในเรื่องของต่อมไร้ท่อค่ะ คงต้องมองในเรื่องของการเจาะระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับข้องกับระบบเผาผลาญของร่างกายแล้วค่ะ เช่น

    • ฮอร์โมนคอร์ติซอล
    • ไทรอยด์ฮอร์โมน
    • และฮอร์โมนที่ต่อมใต้สมองตัวอื่น

    นอกจากนี้อาจจะต้องการทำการตรวจเรื่องของค่าตับ และไตร่วมด้วยค่ะ

    เพราะการที่น้ำหนักตัวขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุุในเวลาอันรวมเร็ว จะมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเหล่านี้ทำงานผิดปรกติคะ

    ไทรอยด์ต่ำ

    ภาวะที่มีสเตียรอยด์ฮอร์โมนออกมามากเกินไปทำให้มีตัวบวม

    การได้รับยาสเตียรอยด์ ในการรักษาโรคบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง  โรคหอบหืดที่รุนแรงค่ะ

    ดังนั้นควรจะรีบพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการปวดท้องเหมือนกรดไหลย้อน อาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และ อาจจะเกิดจากการได้ยาแก้ปวด ยาสเตียรอยด์ก็ได้ค่ะ

    ควรจะปรึกษาแพทย์อายุรกรรมผู้เชี่ยวชาญเรื่องของต่อมไร้ท่อ และ ระบบทางเดินอาหารค่ะ