• เวลาปัสสาวะเสร็จ จะเสียวตรงอวัยวะเพศ ปัสสาวะเสร็จจะมีเลือดออก

  • เวลาฉี่เสร็จมันจะเสียวแป๊ปๆตรงอวัยวะเพศอะค่ะ แล้วฉี่เส็รจจะมีเลือดออกด้วย วันแรกที่เป็นฉี่เหม็นมากค่ะ วันที่2กลิ่นหายแต่เสียวแป๊ปๆ วันที่3ฉี่้เสร็จเลือดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารญา อุตส่าห์,

                      อาการปัสสาวะเสร็จแล้วเสียว มีเลือดปนออกมา น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งออกเป็น

                     - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                    - หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจทานยา norfloxacin (ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน) หากไม่ได้มีการแพ้ยาในกลุ่มนี้ โดยให้ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ