• อายุ 17 ปี มีแม่เป็นมะเร็งลำไส้ ตอนนี้มีถ่ายปนเลือด และอุจจาระก้อนเลฏลง จะเป็นอะไรไหม

  •  เน ห้ะ
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ17ปีค้ะ แม่เคยเป็นมะเร็งลำใส้ตอนแรกกะยังใม่ได้สังเกตอะไรจนมีเลือดออกมาค่ะก้อนอุจะรุปก้อนประมานนิ้วครึ่งค้ะเลือดออกมาเป้นหยดๆประมานสองครั้งหลังจากนั้นกะเหมือนท้องเสียมานท้องประมาน2-3อุระบ่อยแต่ตอนนี้ปกติถ่ายทุกคนแต่อุจะระก็เล็กเหมือนเดิมค้ะ

     สวัสดีคะคุณ เน ห้ะ

    ตอนนี้คนถามกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องของมะเร็งลำไส้ใช่ไหมค่ะ

    เอาเป็นว่าอย่างนี้นะค่ะ ประวัติ

    • คุณแม่หรือ คนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ ญาติสายตรงคือ คุณแม่ เป็นปัจจัยหนึ่งค่ะ
    • อุจจาระก้อนเล็กลง
    • อุจจาระมีเลือดปน

    มาดูกันนะค่ะว่าอาจจะมีปัญหาอะไรได้บ้างนะค่ะ

    1. ลำไส้อักเสบ ส่วนต้น หรือ ส่วนปลาย
    2. ปัญหาเรื่องของเนื้องอกธรรมดาก็ยังได้ค่ะ
    3. ปัญหาแผลในลำไส้
    4. ปัญหาเรื่องของถุงที่ยื่นออกไปที่ลำไส้ มีการติดเชื้อ หรือ มีเรื่องของการอักสเบ
    5. มะเร็งลำไส้

    ดังนั้นควรที่จะได้รับการตรวจอุจจาระ และการส่องกล้องค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอะไรค่ะ แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ