• ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน มีอุจจาระปนเลือดและเจ็บเวลาถ่าย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะ พอทีท้อง6เดือนแล้วไปถ่าย แล้วถ่ายเจ็บทวารหนักนิดหน่อยแล้วก้มีเลือดเป็นก้อนนิ่มๆเล็กๆ มีปัญหาต่อลูกมั้ยคะ?
    ปาริชาติ เฉยขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปาริชาติ เฉยขุนทด

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -มีแผลฉีกขาดบริเวณทวารหนัก

    -ฝีคัณฑสูตร

    -เนื้องอกลำไส้ แต่มักถ่ายเป็นเลือดแบบไม่เจ็บบริเวณทวาร

    ในที่นี้การวินิจฉัยที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องของโรคริดสีดวงทวารค่ะ

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก ร่วมกับมีการถ่ายเป็นเลือด หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น

    โดยสาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน การตั้งครรภ์ ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก เพื่อตรวจดูว่าเป็นเลือดที่มาจากริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด รักษาด้วยการปรับพฤติกรรมเช่น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและหลีกเลี่ยงการท้องผูกพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น โดยการทำหัตถการนั้นแพทย์อาจพิจารณาทำเมื่อคลอดบุตรเรียบร้อยแล้วค่ะ

    โรคริดสีดวงทวารไม่มีผลกระทบต่อบุตรโดยตรงค่ะ แต่การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรทางช่องคลอดอาจกระตุ้นให้โรคริดสีดวงทวารเป็นหนักมากขึ้น แนะนำแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลร่วมด้วยค่ะ