• อุจจาระเป็นเลือดสดๆแสบร้อนใต้ลิ้นปี่ คลื่นไส้ เป็นอะไร

  • คือ2วันที่แล้วหนูปวดท้องเหมือนจะขับถ่ายแต่พอลองไปเข้าห้องน้ำก็ไม่ขับถ่าย พัก1รู้สึกเหมือนจะอาเจียน แล้วก็แสบร้อนใต้ลิ้นปี่ หลังๆมากินอะไรไม่ค่อยได้รู้สึกเหมือนจะอ้วก เริ่มเบื่ออาหาร พอมาวันนี้หนูไม่ได้กินข้าวเช้าเลยดื่มนมตอนเช้า รู้สึกปวดท้องเลยไปห้องน้ำ แล้วก็อุจจาระเป็นเลือด อาการนี้คืออะไรค่ะ ร้ายแรงไหม??
    สายวลี จันทร์แสงศรี  Thailandbangkok
    สมาชิก

    ฟังดูเหมือนจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร

    อุจจาระเป็นเลือดสด มักเกิดจากมีแผลภายนอก เช่น อุจจาระแข็ง เบ่งจะเป็นแผล ถ้าในลำไส้หรือกระเพาะอุจจาระจะเป็นสีดำ

    รอหมอตอบ

    สายวลี จันทร์แสงศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สายวลี จันทร์แสงศรี

    กาวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เลือดออกจากทางเดินอาหาร หากเป็นสีดำๆยางมะตอย อาจออกมาจากทางเดินอาหารส่วนบน เช่น มีกระเพาะอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหารซึ่งอาจมีอาการคลื่นไส้ แสบร้อนที่บริเวณลิ้นปี่ได้ หากเป็นสีเลือดสดอาจออกมาจากทางเดินอาหารส่วนปลายเช่นลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง อาจเกิดจากการมีเนื้องอกในลำไส้ หรือลำไส้อักเสบ  ถุงลำไส้อักเสบ สำไส้ขาดเลือด

    -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก แต่มักไม่มีอาการแสบร้อนใต้ลิ้นปี่

    -การอักเสบของทวารหนัก แต่มักไม่มีอาการแสบร้อนใต้ลิ้นปี่

    -ริดสีดวงทวารหนัก แต่มักไม่มีอาการแสบร้อนใต้ลิ้นปี่

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ ถ้าเป็นเลือดออกจากทางเดินอาหารนั้นมีอันตราย เพราะอาจมีการเสียเลือดมากจนถึงภาวะซีด และช็อกจากการขาดเลือดได้

    เบื้องต้นการดูแลตนเองคือ การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เน้นทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ขับถ่ายให้เป็นเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป และรับประทานอาหารให้ตรงเวลา