• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ผ่านไป 4 วันจึงเริ่มใช้ยาคุม ไม่มั่นใจว่าท้องไหม

  • เคยมีอะไรกะแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอกเลยไม่กินยาคุมประมาน3วันได้พอวันที่4เริ่มกินมาได้เกือบอาทิตย์แต่ละวันที่กินไม่ตรงเวลากันเท่าไหร่จะมีสิทธิ์ท้องไหมคะตอนนี้กังวลอยู่บ้างอ่ะค่ะ
    น้องหมิวชอบดูอนิเมะ แบบคิคุอาโนเนะเลยไปดาวพลูโต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องหมิวชอบดูอนิเมะ แบบคิคุอาโนเนะเลยไปดาวพลูโต

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    ยาคุมในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือนหรือยาคุมฉุกเฉิน ถ้าเป็นยาคุมแผงรายเดือนจะไม่ป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้ว หรือถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน หากเลย 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาจะไม่มีประสิทธิภาพที่มากพอจะคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป หากไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ก่อนจะเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปค่ะ