• เป็นผื่นลามเร็วมากเป็นตุ่มน้ำใส ลามเป็นที่หู และหัว

  •  Sa Na
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร เป็นผื่นลามเร็วมากเป็นตุ่มน้ำใส ลามเป็นที่หู และหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Sa Na,

                       สาเหตุของการเกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสทั่วตัว รวมถึงศีรษะ ได้แก่

                      1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย อยู่ 1-2 วัน ต่อมาผื่นจะขึ้นทั่วตัว รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งมักมีอาการคันร่วม ต่อมาตุ่มน้ำใสจะกลายเป็นน้ำขุ่น และเป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                      2. ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรกจะมีผื่นแดงคัน ผิวหนังรอบๆ ผื่นบวม ต่อมาอาจกลายเป็นตุ่มน้ำใส เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย อาจเกิดตำแหน่งเดียวหรือหลายตำแหน่งพร้อมกัน สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่าง เรียกว่า ผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis)

                      3. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ แต่ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                     4. โรคผิวหนังที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                     แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นลักษณะของโรคอีสุกอีใสหรือไม่ค่ะ เพราะหากเป็นอีสุกอีใสที่อายุมากกว่า 12 ปี ควรทานยาต้านไวรัสรักษาเพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่มักพบมากกว่าในเด็กที่เป็นอีสุกอีใส หรือหากตุ่มเกิดจากการการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็ควรทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                      ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว หากมีอาการคัน แนะนำให้ทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหากยังไม่แน่ใจว่าเป็นอีสุกอีใสหรือไม่ ก็ควรระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นค่ะ