• พ่อเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ไม่ถ่ายหลายวัน เกิดจากอะไร และควรดูแลอย่างไร

  •  Zonny
    สมาชิก
    พ่อเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้ายค่ะ แพร่กระจายมาที่ตับด้วย ไอหนัก เหนื่อยตลอด เบื่ออาหาร นอนทั้งวันค่ะ ก่อนหน้านี้พ่อถ่ายอุจจาระตลอดเกือบทั้งวันเป็นแบบนี้มาหลายอาทิตย์ แต่ตอนนี้ไม่ถ่ายมา4-5วันแล้วค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ หรือว่าลำไส้เริ่มไม่ทำงานแล้วคะ พ่อไม่ได้ให้เคมีบำบัดนะคะ รักษาแบบประคับประคองเฉยๆค่ะ
    Zonny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zonny

    อาการไม่ถ่ายหลายวันติดต่อกัน เป็นอาการที่มีการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช

    การมีมะเร็งในร่างกายหากแพร่กระจายมาที่ลำไส้ อาจเกิดเป็นมะเร็งลำไส้ ทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงได้เช่นกันหรืออาจทำให้เกิดลำไส้อุดตันได้

    หากยังท้องผูกมาก ถ่ายไม่ออก ท้องอืด กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม