• ถ่ายไม่ออกมาเก้าวัน ควรใช้ยาระบายตัวไหนครับ

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    ไม่ถ่ายมาวันนี้เป็นวันที่ 9 แล้วอะครับ ควรทานยาระบายไหมครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Nooʞ Chakkraphonƃ

    ปัญหาท้องผูกเรื้อรังต้องได้รับการแก้ไขค่ะ แต่ต้องหาสาเหตุด้วยค่ะ เพราะถ้าไม่ทราบสาเหตุก็อาจจะไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ สาเหตุที่ทำให้ท้องผูกมีดังนี้ค่ะ

    1. การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม
    2. ความเครียด
    3. อาหารที่มีกากใยน้อย และดื่มน้ำน้อย
    4. มีการใช้ยาถ่ายมากเกินไป
    5. มีการใช้ยาลดกรดในกระเพาะมากเกินไป
    6. มีภาวะลำไส้แปรปรวน
    7. มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อของลำไส้
    8. มีปัญหาของเส้นประสาทที่ควบคุมลำไส้

    ดังนั้นต้องตรวจหาสาเหตุก่อนคะ หมอไม่แนะนำการใช้ยาระบายอย่างต่อเนื่องค่ะ เพราะจะส่งผลเสียมากว่าผลดีค่ะ

    การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การพักผ่อนกให้เพียงพอ การออกกำลังกาย การดื่มให้มาก และการฝึกสุขลักษณะจะดีที่สุดค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ