• อายุ 33 มีฟันกรามซี่นึงบิ่นแตกจนเสียวฟัน จะดัดฟัน ถ้าไม่ถอนฟันคุดได้ไหม

  •  Trader Apple
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ33 มีฟันกรามซี่นึงบิ่นแตกจนเสียวฟัน แล้วมีฟันเกในแถวเดียวกัน ถ้าถอนฟันที่แตกออกแล้วดัดฟัน พอเวลาฟันคุดงอกขึ้นมาฟันจะแนบชิดกันจะแทนฟันที่ถอนไปได้มั้ย
    Trader Apple  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Trader Apple

    ในกรณีนี้ที่มีความผิดปกติของรูปฟันในฟันหลายๆซี่ ควรปรึกษาทันตแพทย์โดยตรงเพื่อตรวจร่างกายประเมินความผิดปกติร่วมด้วย จะได้คำตอบที่แน่ชัดที่สุด แต่โดยปกติแล้วหากมีฟันเก หรือฟันที่เกินขึ้นมากรณีเป็นฟันคุดนั้น ควรเอาออก เพราะไม่เช่นนั้นฟันจะเบียดกันจนทำให้มีเหงือกอักเสบ ฟันข้างๆผุ ทำความสะอาดในช่องปากได้ยาก

    แนะนำการทำความสะอาดร่องเหงือกให้ดี โดยการบ้วนปากและแปรงฟันวัันละ 2 ครั้ง แปรงให้ทั่วทุกซี่ฟัน ร่วมกับใช้ไหมขัดฟันทุกวันค่ะ

    หากรู้สึกปวดบริเวณร่องเหงือกมาก มีอาการเหงือก ปวด บวม แดง ร้อน อาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเหงือกด้วย ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ