• แต่งงานมา 4 ปี ไม่ได้คุมกำเนิด เคยท้องนอกมดลูก ตัดมดลูกข้างหนึ่ง ผ่านมา 3 ปี ยังไม่ลูก ควรทำอย่างไร

  •  Wannisa Buntumnuk
    สมาชิก
    แต่งงานมา4ปีแล้วค่ะไม่ได้คุมกำเนิดเรยแต่ก้อยังไม่ท้องสักที่ พอจะท้องคุณหมอก้อบอกว่าท้องนอกมดลูก ตัดมดลูกข้างหนึ่งหมอบอกว่ามีลูกได้แต่เวลาผ่านไปสามปีแล้วยังไม่มีลูกเรยค่ะตอนนี้เคียดมากทั้งสามีเพราะอยากมีลูกมากค่ะควรทำอย่างไรค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannisa Buntumnuk,

                      การเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ ท่อนำรังไข่อักเสบ เคยผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกรานมาก่อน การทำหมันหญิง หรือการผ่าตัดแก้หมันหญิง การใส่ห่วงอนามัยคุมกำเนิด เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในกระบวนการตั้งครรภ์ หรือเคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน เป็นต้น

                      หากได้รักษาโดยการตัดปีดมดลูกไปหนึ่งข้าง (ไม่ใช่ตัดมดลูก) ก็ย่อมจะยังสามารถตั้งครรภ์ได้อยู่ หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้มาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย หรือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกันก็ได้  หรือในบางรายอาจจะตรวจไม่พบสาเหตุก็ได้

                     สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น