• มีลูกยาก ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันมีปันหาเรื่องการมีลูกยากค่ะ อยากมีมาก คือเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่เคยปกติเลย นานๆมาที ตรวจแล้วก้อไม่พบว่าท้อง ไปซาวล์ดูพบว่าใข่ไม่ตกค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ30แล้ว อยากมีลูกค่ะ ทำการบ้านกับแฟนก้อหลั่งในตลอด ไม่เคยคุมกำเนิดค่ะ ล่าสุดประจำเดือนขาดไป2เดือนแล้ว ตรวจแล้วก้อไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ ดิฉันควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ วิชุดา กาวิชัย

    ไม่ทราบว่า เคยไปคลินิกผู้มีลูกยากมาหรือยังครับ  ถ้ามีแพทย์คงได้อธิบายโดยละเอียด  เพราะจะต้องตรวจร่างกายทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ว่ามีปัญหาต่อการปฏิสนธิไหม เช่น มีโรคประจำตัวอย่างไรหรือไม่ เป็นเบาหวาน ธัลลัสซีเมีย  มีภูมิต่อต้าน Sperm ไหม อวัยวะสืบพันธุ์สมบูรณ์ไหม เช่น ถุงอัณฑะไม่ฝ่อใช้งานได้มี Sperm> 5 ล้านตัวต่อ cc ฝ่ายหญิงมีรังไข่สมบูรณ์ไหม มดลูกปกติหรือเปล่ามี เนื้องอกภายในหรือไม่

    คำแนะนำ คุณควรไปพบคลินิกที่รักษาผู้มีบุตรยากโดยตรง รพ ของรัฐ หลายแห่งก็มีให้บริการครับ  หรือถ้าไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็ รพ เอกชนที่ใหญ่ๆ ก็มีครับ แต่ค่าใช้จ่ายสูงมากนะครับ  แพทย์จะทำการผสมเทียมให้ถ้าเห็นว่าเหมาะสม ที่เรียกว่า Gift เทคนิกครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง การมีลูกยาก ได้ที่นี่ครับ