• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กินยาคุมมา 3 วัน มีตกขาว จะท้องไหม

  •  Sosad000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ🙏หนูมีอะไรกับแฟนและหลั่งในไม่ได้กินยาคุม 3วัน ตอนนี้มีตกขาว หนูจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sosad000,

                           หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดอยู่ และไม่ได้ทานต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก้ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ และหลังจากนั้น อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปเลยค่ะ โดยในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          สำหรับการมีตกขาวนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่แต่อย่างใดค่ะ อาจเป็นตกขาวที่เกิดตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามรอบของประจำเดือนค่ะ