• ไฝ เพิ่มจำนวนมากขึ้น จะหายเองได้ไหม

  •  Prangthong Bunpan Klao
    สมาชิก

    ชื่อปรางค์ทอง บุญปาน คะ ตอนนี้อายุ15ปี ไฝจะหายไปเองตอนอายุเท่าไหร่คะ ตอนนี้ยังเพิ่มขึ้นมาเรื่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prangthong

    ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดค่ะว่าไฝจะหายไปตอนอายุเท่าไหร่ ขึ้นกับขนาดและลักษณะของไฝค่ะ ไฝบางครั้งก็อยู่ไปตลอดชีวิตค่ะ อย่างไรก็ตามมีปัจจัยที่ทำให้ไฝเปลี่ยนสีเข้มขึ้น ขยายขนาดหรือเพิ่มจำนวน เช่น

    - การเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนในวัยรุ่นและหญิงตั้งครรภ์ อาจทำให้ไฝมีสีเข้มขึ้น ดังเช่นในช่วงนี้ที่เข้าสู่วัยรุ่นอาจจะทำให้ไฝเยอะและชัดขึ้นค่ะ

    - พันธุกรรม ผู้ที่บุคคลในครอบครัวมีไฝจำนวนมากจะมีแนวโน้มการเกิดไฝมากตามไปด้วย

    - การสัมผัสแสงแดดเป็นประจำ เป็นอีกปัจจัยที่อาจทำให้เกิดไฝเล็ก ๆ จำนวนมาก

    - คนที่มีผิวสีอ่อนมักมีไฝขึ้นมากกว่าคนผิวคล้ำ

    - อายุ ไฝส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงอายุน้อยกว่า 30 ปีลงไป

    ดังนั้นอาจจะลองลดปัจจัยต่างๆเหล่านี้ค่ะเพื่อไม่ให้ไฝเพิ่มจำนวนมากขึ้นค่ะ   แต่หากรู้สึกว่ามีไฝเพิ่มขึ้นจำนวนมากหรือมีลักษณะเปลี่ยนแปลงชัดเจน หรือต้องการกำจัดไฝแนะนำให้ไปพบแพทย์โรคผิวหนังค่ะ  หรือสามารถให้คุณหมอช่วยดูลักษณะของไฝว่าเป็นอันตรายหรือไม่ค่ะ