• ไฝ กดเจ็บ มีเลือดออก จะเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Pimpim Mw
    สมาชิก
    พอดีเป็นไฝที่หลังค่ะ เป็นมานานแล้ว มีลักษณะกลมๆ สีดำเข้มๆ เล้นผ่าศูนย์กลางประมาน 0.5ซม. แต่ปัญหาคือมีอากการกดแล้วเจ็บค่ะ บางครั้งเป็นสะเก็ดๆคล้ายสะเก็ดแผลที่ไฝ พอแกะแล้วมีเลือดออกค่ะ เป็นไปได้มั้ยคะว่าไฝจะสีกับเสื้อจนอักเสบเลยเจ็บ แถมเป็นสะเก็ดๆน่ะคาะ แล้วแบบนี้จะเป็นมะเร็งมั้ยคะ?? ขอบคุณค่ะ
    Pimpim Mw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpim Mw

    ในคนปกติสามารถมีไฝ หรือขี้แมลงวันตามตัวได้ตลอดชีวิต โดยไม่อันตรายอะไร ไม่ต้องทำการรักษา

    อย่างไรก็ตามมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น

    -ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น

    -ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก

    ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะไฝเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปทาบริเวณไฝเอง และคอยตรวจดูไฝตำแหน่งอื่นๆด้วย ว่ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมาหรือไม่