• ไปผ่าไฝมา บริเวณที่ผ่าบวม เจ็บ และมีหนอง อันตรายไหม

  • น้องไปฝ่าไฝมาวันนี้ค่ะ แต่แม่กังวลใจมากค่ะ รอฟังผลตรวจอีกทีไฝมีอาการบวมและเจ็บมีหนอง
    พรมวิโรจน์ อรปรียา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพรมวิโรจน์ อรปรียา

    ไฝเป็นความผิดปกติของเม็ดสีชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไฝ หรือขี้แมลงวันมีโอกาสเกิดขึ้นตามตัวได้ตลอดชีวิต โดยไม่อันตรายอะไร ไม่ต้องทำการรักษา

    อย่างไรก็ตามมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก ซึ่งหากมีลักษณะดังกล่าว ควรจะต้องตัดไฝออกและส่งตรวจชิ้นเนื้อดูว่าเป็นอะไรให้แน่ชัด โดยแพทย์จะอ่านผลชิ้นเนื้อที่ตัดไป แนะนำพาลูกสาวกลับไปฟังผลชิ้นเนื้อตามนัด เพื่อจะได้ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

    ตอนนี้ยังไม่ควรกังวลมากจนเกินไปค่ะ ให้ดูแลรักษาแผลให้ดี ระวังอย่าให้มีการติดเชื้อซ้ำ ทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผล