• ไฝที่บริเวณใบหูด้านขวาออกเลือดหลายวันแล้ว มีอาการปวดบริเวณใต้ใบหูด้านซ้าย จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Huda matnui
    สมาชิก
    ไฝที่บริเวณใบหูด้านขวาออกเลือดหลายวันแล้วคะ วันนี้มีอาการปวดบริเวณใต้ใบหูด้านซ้าย จะเกี่ยวข้องกันไหมคะ แล้วจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Huda matnui,

                 ไฝ หรือ melanocytic nevus แบ่งออกเป็น

               1. nevocellular nevus ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อย มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี สีน้ำตาลหรือดำ ผิวเรียบหรือขรุขระ อาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้

               2. dermal melanocytic nevus เช่น blue nevus เป็นไฝที่สีออกน้ำเงินดำ, nevus of Ota, nevus of Hori, nevus of Ito, mongolian spot ทััง 4 อย่างพบตั้งแต่แรกเกิด ลักษณะคือเป็นปานที่มีสีออกน้ำตาล เทา น้ำเงิน (แต่จัดอยู่ในกลุ่ม melanocytic nevus เพราะการเกิดเกี่ยวข้องกับเซลล์ชนิด melanocyte)

               ไฝ ส่วนไม่มีอันตราย แต่ก็มีโอกาสพัฒนาไปเป็นมะเร็งเมลาโนมา (malignant melanoma) ซึ่งพบได้น้อยมาก ซึ่งอาการที่บ่งว่าไฝดังกล่าวผิดปกติ ได้แก

                - สีของไฝไม่สม่ำเสมอกัน หรือสีเปลี่ยนไปจากเดิมท มักดำเข้มขึ้น

                - ขอบเขตของไฝเริ่มไม่ชัดเจน

                - รูปร่างลักษณะของไฝไม่สมมาตรกัน คือเมื่อแบ่งครึ่งแล้วไฝมีขนาดไม่เท่ากัน

                - มีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือเจ็บบริเวณไฝ

                - มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก หรือโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่เดือน

               ดังนั้นแนะนำให้ คุณ Huda matnui ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูไฝดังกล่าวนะคะ ว่ามีลักษณะที่บ่งชี้ว่าอาจกลายเป็นมะเร็งหรือไม่ หากไฝยังคงมีเลือดไหลซึม แพทย์อาจพิจารณาตัดไฝดังกล่าว เพื่อส่งตรวจชิ้นเนื้อต่อไปค่ะ