• รู้สึกว่าไฝสีจางลงเป็นจากอะไร ต้องทำอย่างไร อันตรายไหม

  •  Pang Natrika
    สมาชิก
    คือหนูมีไฝที่บนหางคิ้วซ้ายคะ คือไม่ได้สังเกตตัวเอง พอมาสังเกตตัวเองดูไฝมีสีจางลง(ตอนแรกสีเข้มปัจจุบันสีออกน้ำตาลแดง) แล้วรอบๆไฝเป็นวงสีขาวใหญ่ประมาณเหรียญ25สตางค์ แล้วเห็นได้ชัดมากๆ ขาวกว่าหน้าของหนูอีก(หนูเป็นคนผิวขาว) อยากทราบว่าแบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ หรือเป็นเพราะสาเหตุอะไร(ไม่เคยใช้ครีมกำจัดไฝ)

     สวัสดีคะคุณ Pang Natrika

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ไฝ หรือ ผิวหนังที่เกิดเป็นจุดที่มีสีเข้มขึ้นเกิดจากการรวมตัวของเม็ดสี เมลามินค่ะ ซึ่งจะทำให้มีความเข้มของผิวหนังเป็นจุดได้ค่ะ ซึ่งปรกติไฝ หรือ การรวมตัวของเมลามินมักจะไม่ค่อยหายไปเองนะค่ะ แต่บางครั้งอาจจะมีการจางลงได้ค่ะเนื่องจากผิวหนังที่สร้างขึ้นมาใหม่ มีสีที่จางลงได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจต้องสังเกตุต่อไปค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ หรือ มีรักษาของผิวหนังที่มีการไหม้ หรือ มีสีที่ผิดปรกติไปหรือไม่ค่ะ ถ้ามีอาจจะต้องแนะนำเรื่องการพบแพทย์เพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    แนนำการใช้ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไปค่ะ และอาจจะต้องสวมเสื้อผ้าป้องกันการถูกแดดเผ่าไหม้ด้วยค่ะ

    หมอคิดว่าอาจจะเกิดจากการที่มีการสร้างใหม่ของผิวหนังค่ะ

    แต่อย่างที่เรียนเบื้องต้น คือ เรื่องการติดเชื้อผิวหนังก็ยังต้องคิดถึงไว้เช่นกันค่ะ

    Pang Natrika  Pang Natrika
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะ