• มีไฝเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆเริ่มจากเป็นจุดดำๆเล็กและใหญ่ขึ้นเรื่อย

  •  Prangthong Bunpan Klao
    สมาชิก

    ชื่อ ปรางุค์ทอง บุญปาน อายุ 15 ปี มีไฝตั้งแต่แรกเกิดและมีไฝที่เพิ่มมาเรี่อยๆ

    เริ่มจากเป็นจุดดำๆเล็กและใหญ่ขึ้นเรื่อย มีอยู่ที่ตามแขนเยอะมากเพราะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยเกือบ20 เม็ด คะ ควรทำอย่างไรคะ มีปัญหาต่อผิวหนังหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Prangthong Bunpan Klao

    ไฝสามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณบนร่างกาย คนส่วนใหญ่จะมีไฝที่ประมาณ 10-45 เม็ด โดยจะขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงอายุ 40 ปี ซึ่งไฝนี้สามารถเปลี่ยนรูปร่างไปได้ตลอดเวลาหรืออาจจางหายไปเมื่ออายุมากขึ้นก็ได้ ไฝที่ผิดปกติสามารถสังเกตได้ดังนี้

    • สีของไฝไม่สม่ำเสมอกัน ไฝที่ปกติจะปรากฏเพียง 1 หรือ 2 สี แต่หากเป็นมะเร็งไฝ เฉดสีของไฝเม็ดนั้นจะมีความแตกต่างกันหรือมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนเป็นสีดำเข้ม
    • ไฝมีพื้นผิวไม่สม่ำเสมอหรือขอบของไฝไม่เรียบ แตกต่างจากไฝทั่วไปที่มีลักษณะกลมหรือรีและมีขอบเรียบ
    • รูปร่างลักษณะของไฝไม่สมมาตรกัน คือเมื่อแบ่งครึ่งแล้วไฝมีขนาดไม่เท่ากัน
    • มีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือไฝมีแผ่นคล้ายเปลือกปกคลุมอยู่

      หากสังเกตเห็นลักษณะของไฝหรืออาการผิดปกติใด ๆ ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น นำไฝออกไปแล้วแต่ยังขึ้นมาใหม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย อาจรวมถึงตัดชิ้นเนื้อในบางกรณีค่ะ