• เจาะหููมา 7 สัปดาห์ มีเลือดและหนองออกมา ทำอย่างไร ไม่กล้าถอดตุ้มหู กลัวตัน

  •  Nune Noi'i
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า คือหนูไปเจาะหูได้ 7 สัปดาห์ จึงอยากเปลี่ยนตุ้มหูใหม่เลยให้เพื่อนเปลี่ยนให้ แต่พอเพื่อนถอดตุ้มหูอันเก่าออกมา เพื่อนบอกว่าหูเราเลือดออกเหมือนจะอักเสบและมีหนองออกมาด้วยค่ะ (ก่อนหน้านั้นไม่ทราบเลยว่าหูเป็นหนอง)หนูเลยใส่อันเก่าไปก่อน และลองเอาน้ำเกลือเช็ดดู แต่ผ่านไป3 วันแล้วยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีรักษายังไงบ้างคะ ปล.ลองถอดตุ้มหูแล้วใส่รูยากมากเลยค่ะ เกือบตันด้วย เลยไม่กล้าถอดไม่อยากให้หูตันไม่อยากเจาะใหม่ค่ะ ช่วยบอกวิธีรักษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nune Noi'i,

                          หากบริเวณที่เจาะหู เกิดมีเลือดออกและมีหนองออกมา ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรงดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน และรักษาให้การอักเสบติดเชื้อหายก่อน หากยังใส่ตุ้มหูอยู่ การหายของแผลก็จะเป็นได้ยากหรืออาจไม่หาย และลุกลามมากขึ้นได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ให้ถอดตุ้มหูออก และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แต่หากยังมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทนย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงค่อยพิจารณาเจาะหูใหม่อีกครั้งหากรูหูปิดไปแล้วค่ะ และควรเลือกชนิดของตุ้มหูที่เป็นโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ทอง เป็นต้น