• ทอนซิลข้างขวาอักเสบ ร่วมกับอาการเจ็บใต้รักแร้

  •  Giff Panida Caykhaw
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ รู้สึกระคายคอ คอแห้ง ไอเล็กน้อย ปวดกล้ามเนื้อตามตัว กลืนน้ำลายขัดๆ เหมือนมีอะไรติดที่คอค่ะ มีไข้ต่ำ อยากอาเจียนเป็นบางครั้ง หลังจากนั้น 4-5วัน ทอมซิลข้างขวาบวมนิดหน่อย และคอข้างขวาก็เริ่มบวม แต่พอดีจังหวะใกล้ประจำเดือนจะมา เจ็บคัดหน้าอกมาก และใต้รักแร้ข้างขวา ก็เริ่มเจ็บตามมาด้วยค่ะ ที่กังวล กังวลเรื่องเจ็บใต้รักแร้ค่ะ แต่คุณหมอบอก ทอมซิลข้างขวาอักเสบ อาจจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงมีผลไปด้วยค่ะ
    Giff Panida Caykhaw  Giff Panida Caykhaw
    สมาชิก
    ถ้ามีก้อน ก้อนจะใหญ่ประมานไหนค่ะที่จะผิดปกติ เพราะตอนนี้กดไปก็จะนิ่มๆสากๆ รู้สึกเจ็บๆค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Giff Panida Caykhaw @การที่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต สาเหตุที่พบบ่อยคือ การติดเชื้อจากบริเวณคอหอย ต่อมทอลซิล ฟัน และอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียง @ส่วนต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โต สาเหตุที่ทำให้เกิดได้ ได้แก่ เต้านมอักเสบ เนื้องอกที่ลุกลามมา เป็นต้น แต่หากเป็นอาการเจ็บที่รักแร้ ไม่มีก้อน อาจเป็นลักษณะที่คนไข้มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายจากที่ไม่สบายและการเป็นประจำเดือนได้ค่ะ **ดังนั้นถ้าไม่มีลักษณะของก้อนที่รักแร้. สามารถรอดูอาการนี้ก่อนว่า ดีขึ้นหรือไม่หลังจากที่หายจากการไม่สบาย **ถ้าไม่ดีขึ้น หรือมีก้อนที่รักแร้ ควรไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ