• ไปล้างแผลและตัดไหมมา หลังจากนั้นมีอาการเหมือนจะอาเจียน หนาวกระสับกระส่าย เกิดจากอะไร

  • ไปตัดไหมมาคะมีอาการเหมือนจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนคะ หนาวเป็นกะสับกะส่ายมีลือดซึมตอนตัดไหมนิดหน่อยคะ เป็นอะไรมากมั้ยคะควรกลับไปพบหมอมั้ยคะ ไม่ปวดแผลนะคะ
    ทักษอร ชุมวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทักษอร ชุมวงษ์

    อาการรู้สึกเหมือนจะอาเจียน หนาวกระสับกระส่ายนั้น อาจจะเกิดจาก มีไข้ จากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย แต่ต้องวัดได้ไข้จริง คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศาด้วย ส่วนอาการรู้สึกอยากอาเจียน อาจเกิดมาจาก อาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับเรื่องอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีไข้ต่ำๆ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มอาเจียนเยอะมาก ไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนการไปตัดไหมและล้างแผลมานั้น ช่วงตัดไหมอาจมีเลือดซึมได้เล้กน้อยเป็นปกติ ถ้าแผลไม่ได้มีลักษณะของการอักเสบติดเชื้อ คือไม่ได้ปวด บวม แดงร้อน อีกทั้งแพทย์หรือพยาบาลพิจารณาตัดไหมให้ตามปกติก็แสดงว่าแผลน่าจะดี ก็ไม่น่าจะอธิบายอาการผิดปกติอื่นๆของร่างกายค่ะ