• ไปตรวจเลือดแล้วมีค่าตัวเลขผิดปกติ เป็นอันตรายมากไหม

  •  suwit kritayarak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ไปเจาะลือดตรวจทางโลหิตวิทยา แล้วมีผลการตรวจดังนี้  มีผิดปกติ  5 รายการ อยากเรียนถามคุณหมอว่า ที่ผิดปกติคืออะไร และเป็นอันตรายมากหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

    1. LDL Direct   135
    2. Lymphocyte  45
    3. MCV 77.4
    4. MCH  26.2
    5. Mucous Thread  1+

    suwit kritayarak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suwit kritayarak

    จากผลเลือดที่ให้มานั้น ควรจะต้องดูประกอบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัดนะคะ

    1. LDL เป็นไขมันในเลือด ซึ่งในที่นี้น่าจะสูงผิดปกติ แต่ไม่ได้สูงมาก แนะนำการรับประทานอาหารไขมันต่ำ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และติดตามผลเลือดในปีหน้าอีกครั้ง

    2. Lymphocyte เป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง ในที่นี้อาจจะมีสัดส่วนสูงกว่าคนปกติไปหน่อย แต่ไม่ได้มากจนเป็นอันตราย

    3. MCV เป็นขนาดเม็ดเลือดแดง ซึ่งเล็กกว่าปกติ เกิดได้ในพาหะธาลัสซีเมีย ภาวะซีดจากขาดเหล็ก เป็นต้น ถ้าไม่มีอาการอะไร หรือค่าเม็ดเลือดแดงปกติ ไม่ต้องรักษา

    4 MCH เป็นตัวบอกขนาดเม็ดเลือดแดงเช่นกัน ซึ่งน่าจะไปกับ MCV สาเหตุคล้ายกัน

    5 อันนี้ไม่แน่ใจว่ามาจากปัสสาวะหรือไม่ ถ้าผลปัสสาวะไม่มีการติดเชื้อ เช่นไม่มีเม็ดเลือดขาวหรือเม็ดเลือดแดงสูงผิดปกติอะไร ค่านี้ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ