• ไปตรวจสุขภาพมา เม็ดเลือดขาวบางชนิดก็สูง บางชนิดก็ต่ำ เป็นโรคอะไรหรือไม่

  •  Benz Thongchai
    สมาชิก
    ผลตรวจนะครับ​ ค่าปกติ​ นิวโทรฟิล​ 27.8% 50-70 ลิมโ​ฟ​ไซท์​ 29.5% 25-35 โมโนไซท์​ 8.4% 3-7 อีโอซิโนฟิล​ 33.4% 0-3 เบโซฟิล​ 0.9% 0-1 เหมือนจะผิดปกติเยอะเลยครับ
    Benz Thongchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benz Thongchai

    จากผลเลือดของเม็ดเลือดขาวที่ให้มา มีค่าเม็ดเลือดชนิดที่เรียกว่าอีโอซิโนฟิล สูงผิดปกติค่ะ

    เม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟิล (Eosinophil) สามารถเพิ่มขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อพยาธิ, โรคภูมิแพ้, โรคเลือดบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจซักประวัติตรวจร่างกาย ดูเรื่องภูมิแพ้ ร่วมกับดูผลเลือดอื่นๆประกอบด้วย และอาจจะต้องตรวจอุจจาระเพื่อคัดกรองภาวะการติดเชื้อพยาธิค่ะ