• ไปตรวจร่างกายมา พบว่ามีค่าไขมันดีในเลือดสูงกว่าปกติ มีอันตรายหรือไม่

  •  Suwanan Chatkaseamsakul
    สมาชิก

    พอดีไปตรวจสุขภาพมาแล้ว ไขมันดีเกินไป 93  หมอบอกว่ามันเลยทำให้ผลรวมคอนเรสเตอร์รอลสูง

    แต่ด้วยความที่กังวล เรื่องไขมันดีเกินไปเยอะเลยกลัว ว่ามันจะมีผลเสียต่อร่างกายไหมคะ

    Suwanan Chatkaseamsakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Chatkaseamsakul

    ไขมันในเลือดนั้นแบ่งออกเป็นทั้งไขมันเลว และไขมันดี และค่าไขมันรวมซึ่งก็คือนำไขมันเลวและไขมันดีมารวมกัน ดังนั้นเวลาแปลผล แพทย์จะต้องดูว่าไขมันที่เกินมา มาจากไขมันชนิดใดร่วมด้วย

    ซึ่งการมีไขมันดีหรือ HDL มากนั้น บ่งบอกถึงมีความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้น้อยลง ไม่ได้มีข้อเสียต่อร่างกายค่ะ

    แนะนำการปฏิบัติตนด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และเข้ารับการตรวจเลือดเป็นประจำทุกปี