• สอบถามเรื่องค่าไขมัน HDL ที่ต่ำกว่าปกติ จะทำให้เกิดอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  chanasitt
    สมาชิก

    เมื่อ ปี 63  ตรวจสุขภาพ ระดับ คอเลสเตอรอล
     TC = 208 , LDL = 135 , HDL = 41 , TG = 159

    พอมาปี 2564 ตรวจเจอดันสูง หมอให้ทานยา ลดความดัน Atenolol 50 mg. และเพิ่งให้ทานยาลดไขมัน Simvastatin 10 mg ตั้งแต่ 16 ต.ค.64 (วัด LDL ได้ 118 , TG 98)ตั้งแต่เป็นความดันก็ออกกำลังกาย และคุมอาหารตลอดครับ

    ผมลองตรวจสุขอีกครั้งที่โรงพยาบาล เมื่อ30 ต.ค 64 ได้ค่าดังนี้
    TC = 117 , LDL = 64.9 , HDL = 35.4 , TG = 87

    สอบถามว่า HDL ที่ต่ำไป มีผลอะไรบ้าง วิธีเพิ่มที่เร็วที่สุดต้องทำอย่างไร

    chanasitt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sitt

    ไขมันดีหรือไขมัน HDL คือ ไขมันคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low-Density Lipoprotein: LDL) ที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด แล้วส่งไปที่ตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย การบริโภคไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสมจึงช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ระดับไขมันดีที่ปกติควรอยู่ประมาณ 40-60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากอยู่ในระดับ 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตรขึ้นไป จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย

    โดยการที่ไขมันชนิดไขมันดีต่ำเกินไปในเลือดนั้น ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้ปริมาณไขมันเลวเพิ่มขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

    การเลือกกินอาหารที่มีไขมันดีหรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีและลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี ควรเลือกรับประทานอาหารเช่น น้ำมันที่ให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง ผักผลไม้กากใยสูง ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล และซาร์ดีน ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง เต้าหู้ เป็นต้น และควรกลับไปติดตามผลเลือดประจำปีกับแพทย์ตามนัด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ