• ไปตรวจภายใน พบติดเชื้อ hpv 16 ควรทำอย่างไร

  •  Ssspppppp
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีรักษาคะ ควรทำอย่างไรได้บ้าง จะหายขาดได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pppptttt,

                       เชื้อไวรัส HPV ชนิดสายพันธ์ุย่อย 16 เป็นเชื้อไวรัสที่มีโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้

                       โดยปกติ การตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก จะตรวจดูเซลล์จากปากมดลูกและอาจร่วมกับการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ดังนั้น แนะนำควรดูว่าผลการตรวจเซลล์มีความผิดปกติด้วยหรือไม่ หากผลระบุว่าพบเซลล์ผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เเพื่อทำการตรวจต่อไป หรือหากไม่มีผลการตรวจหาเซลล์จากปากมดลูกร่วมด้วย ก็ควรนำผลการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ไปพบสูติ-นรีแพทย์เช่นกัน ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจต่อด้วยการใช้กล้องส่องปากมดลูก และตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูกไปตรวจค่ะ

                         หากผลการติดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูก ไม่พบความผิดปกติอะไร แพทย์ก็จะนัดตรวจหามะเร็งปากมดลูกเป็นระยะๆ ทุก 6 เดือน- 1 ปีค่ะ เพราะมีโอกาสที่ร่างกายจะกำจัดเชื้อได้ค่ะ แต่หากพบเซลล์ผิดปกติ โดยเป็นความผิดปกติในระยะก่อนมะเร็ง การรักษาคือการตัดปากมลูกออกบางส่วน ซึ่งก็จะทำให้หายขาดได้ค่ะ