• ไปตรวจภายในตอนประจำเดือนมาได้ไหม

  •  ตาม แต่ใจ
    สมาชิก
    เดือนสิงหามาวันที่15-21เดือนกันยามาวันที่15-22มาอีกวัน24-28มาอีกทีวันที่29-4ตุลาคมมาเป็นใหม่วันที่30ตอนนี้ยังไม่หมดค่ะอยากไปตรวจภายในค่ะ
    ตาม แต่ใจ  ตาม แต่ใจ
    สมาชิก
    ตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตาม แต่ ใจ

    การตรวจภายใน (Per vaginal examination) สามารถตรวจได้ค่ะ ตอนมีประจำเดือน แต่ขึ้นอยู่กับว่า ต้องการตรวจอะไรค่ะ เช่น ถ้าปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติ หรือ ปวดประจำเดือนมา เพื่อหาสาเหตุว่า เลือดที่เกิดขึ้น หรืออาการปวดท้องเกิดจากอะไร เนื่องจากถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ สามารถตรวจตอนที่มีเลือดมาได้ค่ะ เนื่องจากการที่มีก้อน หรือติ่งเนื้อในช่องคลอด หรือปากมดลูก อาจต้องตรวจเพื่อวินิจฉัยขณะที่มีอาการค่ะ

    แต่ถ้ากรณีที่ต้องการตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จะทำไม่ได้ค่ะ เนื่องจากการที่มีเม็ดเลือดมาปน จะทำให้เกิดการปนเปื้อน ต่อเซลล์ของปากมดลูก ทำให้ไม่สามารถแปลผลได้ค่ะ

    แล้วเท่าที่อธิบายมา คือ ประจำเดือน มาค่อนข้างถี่ ดังนั้น อาจเป็นประโยชน์ค่ะ ทั้งเพื่อการหาสาเหตุของการที่รอบเดือนมาค่อนข้างถี่ค่ะ