• เป็นซิฟิลลิส ฉีดยาสามเข็มแล้ว ตรวจ VDRL ได้ 1:32 ต้องทำอย่างไรต่อ

  •  Anucha6899
    สมาชิก
    คือผมติดเชื้อซิฟิลิสวัดค่าได้ 1:256 ไปฉีดยามาครบสามเข็มแล้วอาทิตย์ละหนึ่งเข็ม ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ได้ไปตรวจปริมาณเชื้อใหม่ เหลือ1:32 และอาทิตย์ถัดมาไปตรวจซ้ำอีกก็ 1:32 ควรรักษายังไงต่อดีครับ กังวลมากครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ Anucha.

    เข้าใจว่าแพทย์ที่รักษาคุณคงให้ยาฉีดและยากินมาแล้ว   การรักษาต่อไปจากนี้ก็ต้องขึ้นว่าแพทย์ให้ไป Follow up อย่างไร  ตามยาที่ฉีด  ถ้าครบแล้ว คงต้องติดตามด้วยการตรวจ VDRL  ให้เหลือ 1 : 2 หรืออย่างน้อย 1 : 16 และติดตามเป็นระยะๆทุก 3 เดือน เพราะอาจเข้าสู่ระยะที่สาม มีโรคแทรกซ้อนได้ถ้าเชื้่อไม่หมดดี   ถ้า ผล VDRLดี อาจต้อง Confirmด้วยการหา Immune Ig M ชื่อ  FTA-ABS  ครับ เพื่อยืนยันอีกที  เนื่องจากระยะขั้น 3 อาจจะคงอยู่ได้ 2-30 ปี จึงควรต้องงดกิจกรรมทางเพศที่ไม่ใส่ถุงยางอนามัย  ไม่ยุ่งกับคนเป็น HIV เพราะสารคัดหลั่งอาจเข้าสู่ทางแผลได้

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง Syphillis ได้ที่นี่ครับ