• ไปกลืนแร่มาไม่ถึง 6 เดือน แล้วเกิดตั้งครรภ์ จะอันตรายไหม

  •  wwsaun
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่าถ้าไปกลืนแร่ไอโอดีนมาแต่ในคู่มือบอกต้องคุมกำเนิดอย่างเคร่งครัดอย่างน้อย6เดืินแต่ถ้าก่อนหน้านั้นเกิดมีการตั้งครรภ์ก่อนจะทำให้อันตรายต่อเด็กรึเปล่าคะ?ต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ wwsaun

    การที่กลืนแร่รังสีไอโอดีน จะมีผลทำลายเซลล์ไทรอยด์ ทำให้การทำงานของไทรอยด์ลดลง นอกจากนี้ยังใช้กรณีที่รักษาโรคมะเร็งไทรอยด์ด้วยค่ะ

    หลังกลืนแร่ หากมีการตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่ยังมีแร่รังสีไอโอดีนอยู่ในร่างกาย ตัวแร่รังสีนี้ อาจมีผลต่อการสร้างหรือเจริญเติบโตของต่อมไทรอยด์ของทารก

    ดังนั้นหากมีการตั้งครรภ์หลังการกลืนแร่รังสีนี้ไม่ถึง 6เดือน แพทย์จะเฝ้าระวังภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ รวมถึงสุขภาพโดยรวมของทารกอย่างใกล้ชิดค่ะ