• ลูกชายมีอาการ2ขั้วเป็นไบโพล่าร์ เขาไม่ยอมรับว่าตนเองเป็นและไม่ยอมเข้าไปพบหมอ

  •  Panya
    สมาชิก
    ลูกชายมีอาการ2ขั้วเป็นไบโพล่าร์ เขาไม่ยอมรับว่าตนเองเป็นและไม่ยอมเข้าไปพบหมอเพื่อกินยาหรือฉีดยา อยากจะเรียนสอบถามว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถนำเขาเข้าไปรักษา ที่ผ่านมาได้พยายามพูดโน้มน้าวแต่ไม่เป็นผล เคยติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่กล้าทำ จึงมีความคิดที่จะร้องศาลเพื่อให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจนำตัวเข้าโรงพยาบาล อยากจะเรียนสอบถามว่าต้องไปดำเนินการที่ไหนอย่างไรบ้าง ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Panya

    โรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder) หรือ โรคอารมณ์สองขั้ว เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอารมณ์แปรปรวน ไปมา อาจมีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติ สลับกับมีภาวะซึมเศร้า ทำให้เกิดปัญหาในการทำงาน การเข้าสังคมและการใช้ชีวิตประจำวันได้ โรคนี้จำเป็นต้องให้จิตแพทย์เป็นผู้ให้การตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้จริงหรือไม่ และควรทำอย่างไร

    การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ป่วย อาจทำให้ผู้ป่วยไว้วางใจและเชื่อใจในการตรวจติดตามการรักษา แต่หากผู้ป่วยไม่ต้องการไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล ญาติอาจเป็นผู้ไปปรึกษาแพทย์ก่อนเบื้องต้น เพื่อขอคำแนะนำว่า แล้ววางแผนต่อเพื่อตรวจผู้ป่วย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ