• หลังจากว่างงาน รู้สึกการถูกยอมรับน้อยลง คิดมาก อารมณ์เสียง่าย เสียใจง่าย เหม่อลอย จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  เคน ครับผม
    สมาชิก
    ผมทำงานเป็นฝ่ายบริหารฯระดับสูง​ ช่วงปีที่ผ่านมามีความรู้สึกว่าอารมณ์แปรปวนแบบ2ขั้ว​ อธิบายความคือ​ โดยส่วนใหญ่ปัญหาด้านอารมณ์มักจะเกิดขึ้นในครอบครัว​ เนื่องจาก​มีความรู้สึกโดยรูปธรรมชัดเจน​ เวลาอยู่ในสังคมที่ทำงาน​ อยู่ภายนอกที่อาจได้พบคนรู้จัก​ทุกคนจะทราบว่าเรามีหน้าที่ตำแหน่งการงานอย่างไร​ เค้าก็จะให้การยอมรับ​ เคารพ​ เชื่อถือ​ ที่ช่วงเวลาที่เราอาจจะมีปัญหาว่างงาน​ไมีรายได้​ อยู่กับบ้านไปวันๆ​ เนื่องจากช่วงหลังพออายุมากขึ้น​ (46ปี) ด้วยอายุขนาดนี้ในหมวดงานที่เรามีประสบการณ์​ ความรู้และความสามารถ​ ช่วงหลังทางบริษัทฯักจะมองหาบุคคลที่อยู่ในช่วงอายุ​ไม่เกิน​ 40​ปีมากกว่า​ เลยต้องปรับในการหางานซึ่งก็ลงตัวที่การเป็นที่ปรึกษาในการดำเนินธุรกิจ​ ซึ่งก็จะเป็นการทำงานในช่วงเวลาหนึ่ง​ 4 เดือน​ 6 เดือน​ เมื่อหมดสัญญา​ บางครั้งก็อาจจะมีช่วงที่เ้นว่าง​แต่เมื่อเจอผู้คนในสังคม​ การแสดงออกต่อกันก็ยังเป็นในรูปแบบที่ให้การยอมรับ​ แต่พอช่วงที่อยู่กับบ้าน​ ความรู้สึก​ ความเข้าใจ​ การสนับสนุนช่วยเหลือ​ การสนใจดูแลเอาใจใส่​ นอกจากไม่เกิดขึ้นแล้ว​ สายตาที่มองบวกกับความคิดที่เกิดขึ้นสัมผัสได้ว่ามันทำให้เกิดความคิดที่กระทบกระเทือนจิตใจ​ อารมณ์เปลี่ยนไป​การพูดคุยไม่เกิดความเข้าใจใดๆทั้งสิ้น​ นอนน้อยและไม่ค่อยหลับ​ ชอบอยู่กับัวเองคนเดียว​พยายามหากิจกรรมอะไรทำ​ เช่น​ เนียนรู้ดัดแปลงการประดิษฐ์​ (D.I.Y.) เพราะกลัวสมองจะคิดโน้นคิดนี่​ ล้มตัวนอนสมองก็เริ่มคิดอะไรเยอะแยะ​ จนบางครั้งนั่ง​ำงานประดิษฐ์ได้ดึกๆ​ ตี​2 ตี3 เพราะถ้ากลับมานอนก็คิดมาก​ แล้วกว่าจะหลับก็ใช้เวลานาน​ โดยที่คิดว่า​ หาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายและได้พัฒนาสมองในความรู้ใหม่ๆ​ แต่ลึกๆในใจความรู้สึกหรือปัญหาเมื่อเวลาต้องพูดคุยต้องจบด้วยอารมณ์​จนต้องหีออกไปข้างนอกบ้านพอเจอใครรู้จัก​ การพูดคุย​ ทักทาย​ รั้สึกว่าสบายใจ​ และสิ่งที่สำคัญคืออารมณ์เสีย​ หงุดหงิด​ โมโห​ โกรธ​ ระยะเวลาที่หน่วงสั้นลงมาก​ อาการเหม่อลอย​ ความรัสึกด้านอารมณ์ผ่านสื่อต่างๆไม่เหมือนเดิม​ สิ่งที่รับรู้ผ่านช่องทางต่างๆถ้ามีอะไรที่กระทบกับความคิดจินใจแค่นิดเดียว​ำตาก็ไหลออกมา​ โดยอาการที่ได้เรียนถาม​ ซึ่งบังเอิญไปพบข้อมูลเรื่องโรคไบโพล่ามีหลายประเภทและมีคนพูดึงประเภทบ้างาน​ การได้รับการยอมรับในสังคมซึกเดียว​ จึงใคร่ขอรบกวนคุณหมอช่วงประเมินอาการดังกล่าว​ อยู่ในกลุ่มโรคไบโพล่าหรือเปล่า​ หรือ​ ประเภทอื่น​ รวมถึงข้อควรปฏิบัติและแนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น แสดงความนับถือ
    เคน ครับผม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เคน ครับผม

    โรคหรือภาวะไบโพลาห์นั้นเป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร และอาจทำให้มีอารมณ์ทางเพศสูงผิดปกติได้

    ดังนั้นการมีความคิด ความรู้สึกอยากจะประดิษฐ์อะไรมากผิดปกติ เช่นนั่งทำจนดึกดื่นไม่ยอมนอน คิดนู่น คิดนี่ไปเรื่อยๆไม่หยุดนั้น เป็นอาการหนึ่งของโรคไบโพลาห์ได้ค่ะ

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อทำการประเมินสภาพจิตเบื้องต้นร่วมด้วย หากพบว่าเป็นจริง การรักษาหลักๆจะเป็นการใช้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ และทำจิตบำบัด

    เบื้องต้นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่ควรซื้อยาใดๆมารับประทานเองในขณะนี้ งดการดื่มสุรา หรือใช้สารเสพติด

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C