• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ จากเดิมทานยา 4 เม็ด ตอนนี้เหลือ 2 เม็ด แปลว่าอาการดีขึ้นใช่ไหม ควรทานอาหารแบบไหน

  •  Nongnapas Seapong
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่าไทรอยเป็นพิษนี้เเรงไม่คะ คือตอนนี้พึ่งจะเปนไทรอยค่ะเเล้วตอนที่ไปหาหมอช่วงเเรกหมอให้กินยา4เม็ดหลังๆนี้ให้กิน2เม็ดอยากรุ้ว่าที่เขาลดยานี้คือดีขึ้นใช่ไหมคะ เเล้วการกินอาหารควรกินไรได้บ้างคะ คือเห็นสมุนไพร T-SET นี้สามารถกินเเล้วหายได้หรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnapas Seapong,

                        หากเคยได้รับยาเพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ป็นพิษ 4 เม็ดและได้ลดยาลงเหลือ 2 เม็ด แสดงว่าระดับค่าฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายได้ลดลงแล้ว ซึ่งแสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาดีค่ะ

                         สำหรับอาหารนั้น อาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ สามารถทานได้ตามปกติ ส่วนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม โกโก้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มที่เป็นแอลกฮอล์ เพราะผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจมักจะเต้นเร็วกว่าปกติ หากทานสิ่งเหล่านี้ ก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการใจสั่นและเหนื่อยง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อช่วยลดภาวะขาดน้ำที่มักเกิดขึ้นได้

                        นอกจากนี้ในผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกบาง ดังนั้น จึงควรเน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง นม ชีส โยเกิร์ต ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ผักใบเขียวต่างๆ นมถั่วเหลือง ปลาตัวเล็กตัวน้อยที่กินได้ทั้งก้าง เป็นต้น

                       หากภาวะไทรอยด์เป็นพิษที่เป็นอยู่ ไม่ได้เกิดจากการทานไอโอดียในปริมาณมากไป (ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างน้อย) ก็สามารถทานอาหารที่มีไอโอดีนได้ตามปกติ เช่น อาหารทะเลต่างๆ เกลือทะเล เกลือเสริมไอโอดีน นม ไข่ เป็นต้น

                       สำหรับอาหารเสริมต่างๆ ไม่มีผลงานวิจัยที่ชี้ชัดว่ามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวใดที่จะทำให้หายได้ หากต้องการทานควรปรึกษากับแพทย์ที่รักษาว่ามีผลหรือปฏิกิริยากับยาที่ทานหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องนานๆ เพราะย่อมทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักขึ้น และควรแน่ใจว่าอาหารเสริมที่ทานนั้นมีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และมีตัวเลขของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกำกับด้วยค่ะ

                      สิ่งสำคัญในการรักษา คือการทานยาตามที่แพทย์สั่งและไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามระดับฮอร์โมนไทรอยด์และเฝ้าติดตามภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นค่ะ