• ไทรอยด์เป็นพิษ ต้องทำอย่างไร

  • หนุต้องทำไงค่ะหนุไม่ได้ไปหาหมอเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ ไฟต์ แก้วสีทอง,

                       ไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการทำงานผิดปกติ และไปกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป พบในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย

                        อาการ ได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย  นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง ประจำเดือนผิดปกติ หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ บางรายอาจมีคอโต หรือตาโปนทั้งสองตา เป็นต้น

                      การวินิจฉัยว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ โดยส่วนใหญ่จะตรวจดูค่าไทรอยด์ฮอร์โมนจากเลือด หรืออาจมีการทำอัลตราซาวด์ไทรอยด์ร่วมด้วย หรือตรวจโดยใช้สารรังสี (thyroid scan) หากไม่ได้มีสาเหตุจากการมีก้อนเนื้องอก การรักษาหลักคือการทานยาต้านไทรอยด์ เช่น ยาเมไทมาโซล (methimazole) ยาโพพิลไทโออูราซิล (propylthiouracil) เละอาจมียาลดอาการใจสั่นและหัวใจเต้นเร็วร่วมด้วย หลังจากนั้นแพทย์จะทำการตรวจติดตามต่อเนื่อง หากการรักษาด้วยยาไม่ได้ผล อาจพิจารณารักษาด้วยการทานรังสีไอโอดีนหรือพิจารณาผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกในบางกรณี เป็นต้น

                         หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจเกิดผลแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา เช่น  หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เกิดลิ่มเลือดกระจายไปอุดตันตามหลอดเลือดต่างๆ เช่น ที่สมอง ทำให้เกิดอัมพาตได้ นอกจากนี้อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน และหากมีอาการตาโปนร่วมด้วยจะทำให้หนังตาปิดไม่สนิท เกิดตาแห้ง กระจกตาเป็นแผล และอาจสูญเสียการมองเห็นได้

                        ในบางรายอาจเกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษขั้นวิกฤต คือมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีไข้สูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส ท้องเสีย อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง และอาจถึงขั้นหมดสติได้

                       ดังนั้น ควรหาเวลาไปรับการรักษานะคะ