• เป็นไฮโปไทรอยด์ มีก้อนที่คอ มีอาการต่างๆ จะเป็นมะเร็งไหม

  • คุณหมอคะ...ดิฉันเป็นก้อนที่คอ ไปตรวจมาหมอบอกเป็นไทรอยต่ำ ซึ่งดิฉันมีอาการ ผมร่วง ง่วงนอนตลอดเวลา ท้องผูกบ้าง มือชาเวลานอน ประจำเดือนขาดและบางเดือนมาเยอะและเกิน15วันค่ะ อยากทราบว่าหากเรามีอาการไทรอยด์ต่ำและคอพอกด้วย ก้อนที่คอนั้นจะมีเปอร์เซ็นเป็นเนื้อร้ายไหมคะ เช่นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ดิฉันกังวลมากค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ สายลม แห่ง ความรัก,

                        ไฮโปไทรอยด์ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ออกมาไม่เพียงพอ และทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการขาดฮอร์โมน เช่น อ่อนเพลีย มีน้ำหนักขึ้น ท้องผูก หนาวง่าย ง่วงนอนบ่อย ผิวและผมแห้ง ผมร่วง เสียงแหบ ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยมักจะมามากกว่าปกติหรือนานกว่าปกติ หรืออาจทำให้มาน้อยกว่าปกติก็ได้ มีความต้องการทางเพศลดลง เป็นต้น

                        สำหรับสาเหตุของการเกิดไฮโปไทรอยด์นั้น ได้แก่า การขาดธาตุไอโอดีน หรือเกิดจากมีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เช่น ไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโต (Hashimoto's Thyroiditis) เป็นต้น การเคยผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก การเคยรักษาด้วยการฉายรังสีบริเวณลำคอและศีรษะ การเคยกลืนแร่เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                       สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อาจพบได้ในผู้ที่มีภาวะไฮโปไทรอยด์ เช่น

                      -  คอพอก ต่อมไทรอยด์ที่ถูกกระตุ้นเป็นเวลาต่อเนื่องอาจทำให้ใหญ่ขึ้นจนเป็นก้อนบริเวณลำคอได้

                      -   เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย

                      -   ปัญหาสุขภาพจิต ผู้ป่วยไฮโปไทรอยด์มักเกิดอาการซึมเศร้า

                      -   ปลายประสาทอักเสบ

                       -  ภาวะมิกซีดีมาโคม่า (Myxedema Coma) ซึ่งทำให้หมดสติได้

                       -  เกิดภาวะมีบุตรยาก

                       ทั้งนี้ การมีภาวะไฮโปไทรอยด์ รวมถึงการที่มีคอพอก ไม่ได้ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งไทรอยด์เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดค่ะ สำหรับมะเร็งไทรอยด์นั้น จะมีก้อนเกิดขึ้นที่คอ แต่จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ

                       แนะนำควรไปรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวไปค่ะ