• เป็นไฮโปไทรอยด์ จะต้องผ่าตัดไหมมีก้อนเนื้อ เพิ่งเริ่มกินยา

  •  New Singsawad
    สมาชิก
    เป็นไทรอยต่ำจำเป็นต้องผ่าตัดไหมค่ะอัลตร้าซาวแล้วก้อนเนื้อมีขนาด6เซน เพิ่งเริ่มกินยา
    New Singsawad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New Singsawad

    ไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    การรักษาคือการรับประทานฮอร์โมนไทรอยด์เสริมภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าเป็นเรื่องก้อนเนื้อที่มีขนาดใหญ่และทำให้ไทรอยด์ทำงานผิดปกติร่วมด้วย อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดออก ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะแจ้งอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่มักจะเริ่มด้วยการใช้ยาแล้วดูการตอบสนองก่อนค่ะ