• ไทรอยด์เป็นพิษ กินอะไรไม่ได้บ้าง

  •  Supapat Toon
    สมาชิก
    ไปมาหมอมาแล้วพบว่าไทรอยด์เป็นพิษ เลยทำให้ร่างกายอ่อนแรงเดินไม่ได้ ตอนนี้อาการดีขึ้น แต่อยากทราบว่าถ้าเป็นไทรอยด์เราควรหยุดบริโภคอาหารแนวไหนบ้างครับ เพราะคุณหมอที่ไปหาเขาแนะนำแค่อาหารที่แป้งเยอะกับข้าวเหนียวอ่ะครับ ขอบคุณครับ
    Supapat Toon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupapat Toon

    โรคไทรอยด์สูง คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    การรักษาไทรอยด์นั้นเน้นที่การใช้ยาเพื่อลดระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดให้กลับมาเป็นปกติ ในบางรายที่เป็น อาจต้องมีการกลืนแร่หรือผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม หากไม่มีปัญหาทางสุขภาพอื่นๆค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้าใจสั่นมาก เวียนศีรษะมากจนหน้ามืดหรือหมดสติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์