• ถ้าทานยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์มาหลายเดือน แล้วยังไม่ดีขึ้นเป็นเพราะอะไรได้บ้าง

  •  หวาย หวาย
    สมาชิก
    ดีค่ะ...อยากทราบว่าถ้าทานยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์มาหลายเดือนแล้วยังไม่ดีขึ้นเป็นเพราะอะไรได้บ้างคะ...แล้วปกติคนเป็นไทรอยด์ต่ำหรือเป็นไทรอยด์ต่ำแฝงเค้าทานยาตัวไหนกันบ้างคะ ?

    สวัสดีครับ คุณ หวาย หวาย

    ภาวะขาดไทรอยด์ (Underactive Thyroid) คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ (Thyroid Gland) ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ออกมาไม่เพียงพอ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น

    1. ต่อมไทรอยด์อักเสบจากภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

    2. เคยรักษาด้วยรังสี จากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    3. ขาดไอโอดีน

    4. โรคอื่นๆ เช่น โรคในต่อมใต้สมอง

    โดยปกติ การรักษาจะประกอบด้วยการให้ฮอร์โมนสังเคราะห์อย่างยาเโวไทรอกซิน (Levothyroxine) ซึ่งเป็นยาสำหรับรับประทาน เลโวไทรอกซินจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ หลังจากผู้ป่วยรับยานี้เข้าไปประมาณ 1-2 สัปดาห์จะเริ่มดีขึ้นครับ

    เนื่องจากเป็นโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับสร้างฮอร์โมนไทรอยด์  ผู้ป่วยจึงควรได้รับการรักษาด้วยเลโวไทรอกซินตลอดชีวิต แต่การให้จำนวนตัวยาในการรักษาอาจเปลี่ยนแปลงได้ โดยแพทย์จะตรวจระดับฮอร์โมนทีเอสเอชของผู้ป่วยเป็นระยะ ๆครับ