• เป็นไฮโปไทรอยด์ ทานยาสม่ำเสมอ อยากตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ จะต้องทำอย่างไร

  • เป็นไฮโปรไทรอยด์คะทานยาสมำเสมอแต่ตอนนี้อยากตั้งครรภ์ปล่อยมาสักพักแล้วแต่ก็ยังไม่มีต้องทำยังไงคะขอคำแนะนำหน่อยคะ
    แม้เวลาผ่านไป แต่ใจยังเหมือนเดิม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม้เวลาผ่านไป แต่ใจยังเหมือนเดิม

    โรคไฮโปไทรอยด์หรือไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในน้อยลงจากสาเหตุต่างๆเช่น มีภาวะคอพอก มีภาวะต่อมไทรอยด์อักเสบ ความผิดปกติของการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด การสูญเสียเนื้อเยื่อของต่อมไทรอยด์จากการรักษาภาวะไทรอยด์เกิน หรือจากยาบางชนิด อาการเช่นน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    โดยการรักษาของโรคไทรอยด์ต่ำก็คือการให้ฮอร์โมนไทรอยด์จากภายนอกร่างกายทดแทนเข้าไป โดยอายุรแพทย์ทางเดินต่อมไร้ท่อจะเป็นผู้ติดตามอาการและปรับยาให้เหมาะสม ถ้ายังควบคุมอาการไม่ดี อาจจะมีผลต่อความสามารถในการตั้งครรภ์ได้ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าโรคคุมได้ดีหรือยัง ถ้าไม่มีปัญหาด้านไทรอยด์ อาจจะมีปัญหาทางนรีเวช เช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ ที่ทำให้ตั้งครรภ์ได้ยาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งค่ะ