• เป็นโรคไทรอยด์ จะไปซื้อยาเอง ต้องกินไปนานแค่ไหน

  • สวัสดีครับหมอผมมีอาการกล้ามเนื้อออนแรงไปหาหมอตรวจเลือดพบว่าเป็นไทรอยด์และเกลือแร่ผิดปกติครับ หมอให้ยามาทานPropranolol10mg และ Methimazole5mg ครับและหมอนัดไปตรวจเลือดอีกครับผมไม่มีตังเลยไม่ได้ไปหมอเลยโทรมาแนะนำให้ซื้อยาทานเองครับผมก็ลืมถามว่าทานนานแค่ไหนครับ =พอจะให้คำตอบได้ไหมครับว่าผมต้องทานยานานแค่ไหนครับ

    ศราวุฒิ ยอดเงิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศราวุฒิ ยอดเงิน

    โรคไทรอยด์สูง คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน

    ยา methimazole เป็นยาเพื่อลดปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือด ส่วนยา propanolol เป็นยาที่ลดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยยา methimazole ควรรับประทานทุกวันติดต่อกันและกลับไปเจาะเลือดติดตามว่าค่าไทรอยด์กลับมาเป็นปกติหรือไม่ โดยปกติหากรักษาต่อเนื่องไม่ขาดยา มักหยุดยาได้ใน 1-2 ปีในกรณีไทรอยด์เป็นพิษที่ไม่ใช่มะเร็ง ส่วนยา propanolol นั้นกินตามอาการใจสั่น ในช่วงที่ยังมีอาการอยู่ควรกินทุก 6 ชั่วโมง หากไม่มีอาการแล้ว สามารถหยุดรับประทานได้

    แนะนำควรกลับไปรักษากับแพทย์ ไม่ซื้อยากินเอง เนื่องจากจะไม่ทราบค่าไทรอยด์ ทำให้ไม่สามารถเลือกปริมาณยาได้อย่างถูกต้อง