• อายุ 20 ปี เดือนที่แล้วอยู่ดีๆ ทานได้เยอะมาก แต่น้ำหนักเท่าเดิม เหงื่อออกมาก เหนื่อยง่าย จะเป็นไทรอยด์เป็นพิษไหม

  •  Nampeung Np
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอายุ20ปี 1เดือนก่อนหน้านี้อยุ่ดีๆก็กินได้เยอะขึ้นมากทั้งที่ปกติกินน้อยมากแต่น้ำหนักเท่าเดิม และมีเหงื่อออกที่รักแร้มากตลอดเวลา เหงื่อออกที่มือเท้ามาก แม้ในขณะนอนในห้องแอร์ที่รู้สึกหนาวจนขนลุกเหงื่อยังออกที่รักแร้เลยค่ะ เหนื่อยง่าย ปวดศรีษะบ่อยแบบนี้เข้าข่ายไทรอยด์เป็นพิษไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Nampeung Np

    ไทรอยด์เป็นพิษ

    ไทรอยด์ เป็นพิษ เป็นภาวะที่มีเรื่องของต่อมไทรอยด์มีการหลั่ง ฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไปค่ะ ฮอร์โมนทำหน้าที่ในเรื่องของการเผาผลาญของร่างกายทำให้มีเรื่องของการเผาผลาญพลังงานเร็วมากๆ ทำให้มีเรื่องของการทำงานของร่างกายที่มากเกินไป เช่น มีเรื่องของหัวใจที่เต้นเร็วเกินไป ทำให้มีเรื่องของ เหงื่อแตกใจสั่น และมีเรื่องความอยากอาหารมากขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องตรวจอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ภาวะเบาหวานชนิดที่หนึ่งในเด็กค่ะ

    ดังนั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ กรตรวจร่างกาย และการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาทั้งในเรื่องของเบาหวาน และไทรอยด์เป็นพิษค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ