• อายุ 42 ปี ตรวจพบไทรอยด์เป็นพิษ แต่ไม่เคยมีอาการมาก่อน มีโอกาสเป็นจากความเครียดไหม

  •  Pesak
    สมาชิก

    อายุ 42 ปี มีอาการเครียดมากจนปวดศีรษะ หลังจากหายปวดศีรษะ มีอาการเวียนศีรษะรุนแรง เดินไม่ได้ ขับรถไม่ได้ ตอนเวียนมากๆจะใจสั่นและเหงื่ออกมาก ไปพบแพทย์ เจาะเลือดไขมันสูง  และไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งไม่มีอาการของไทรอยด์มาก่อน ตอนนีผ่านมา  11 วัน อาการเวียนศีรษะทุเลาลง แต่ยังเไม่ปกติ และกินยาไทรอยด์ 3 เม็ดมา 5 วัน (มีอาการผื่นคันแต่ไม่มาก)

    อยากทราบว่า ค่าของไทรอยด์มีโอกาสสูงขณะเครียดไหม แล้วค่าจะต่ำเป็นปกติได้ไหม  หากหายเครียด กังวลว่าไม่ได้เป็นไทรอยด์จริงๆ ครับ เพราะตอนไปพบแพทย์ไม่ได้ถามอะไรมาก เพราะยังเวียนศีรษะและมีอาการเบลอ

    Pesak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pesak

    โรคไทรอยด์สูง คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ซึ่งจากอาการที่คุณ Pesak กล่าวมาก็ดูเข้าได้หลายอย่าง และหากเจาะเลือดพบว่ามีค่าไทรอยด์ในเลือดสูงร่วมด้วย ก็คงต้องให้การวินิจฉัยว่าเป็นไทรอยด์สูงผิดปกติค่ะ

    โรคอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นปวดศีรษะจากการใช้งาน หรือปวดศีรษะไมเกรน หรือจากความเครียด แต่ก็ไม่น่ามีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นใจสั่นหรือเหงื่อออกมากค่ะ

    คงต้องกินยาไปอีกซักพักกว่ายาจะออกฤทธิ์เห็นผลทำให้ค่าไทรอยด์กลับมาใกล้เคียงปกติ ถึงตอนนั้นอาการน่าจะทุเลาค่ะ กินยาต่อไปก่อนนะคะ อย่าขาดยา

    สังเกตอาการ ถ้าใจสั่นมาก เวียนศีรษะมากจนหน้ามืดหรือหมดสติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อหาโรคร่วมอื่นๆ หรือตรวจดูว่ามีภาวะไทรอยด์เป็นพิษเฉียบพลันจนเป็นอันตรายแก่ชีวิตหรือไม่ค่ะ