• ไทรอยด์เป็นพิษทานยา Propranolol แล้วความดันต่ำ สามารถหยุดยาได้ไหม

  •  NuNui Hongsuna
    สมาชิก
    เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ทานยามาเข้าเดือนที่ 7 ช่วงเดือน ธค.ปีที่แล้ว คุณหมอให้ทานยาไทรอยด์ 3 เม็ด/วัน กับยา Propranolol 4 เม็ด/วัน ลดยาลงเรื่อยๆจนพบคุณหมอเดือนที่แล้วเหลือทานยาไทรอยด์วันละ 1 เม็ด ทานแค่จันทร์-ศุกร์ และทานยา propranolol วันละ 1 เม็ด ปัญหาที่พบคือความดันต่ำกว่า 90/60 ค่ะ หัวใจเต้นที่ประมาณ 80-90 แล้วมีอาการเวียนหัวค่ะ อยากทราบว่าเบื่องต้นจะหยุดยา propranolol ก่อนได้ไหมค่ะเพราะยังไม่ได้ไปพบแพทย์ค่ะ 🙏
    NuNui Hongsuna  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NuNui Hongsuna

    ไทรอยด์เป็นพิษ เป็น ภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ เหงื่อออกง่าย และหงุดหงิด ฉุนเฉียว

    การรักษาภาวะใจสั่นในไทรอยด์เป็นพิษนั้น อาจมีการให้ยาเพื่อกดอัตราการเต้นของหัวใจในกลุ่มยาต้านเบต้า (Beta Blockers) โดย propranolol ก็เป็นยาในกลุ่มดังกล่าว นอกจากจะทำให้หัวใจเต้นช้าแล้ว ยาตัวนี้ก็อาจทำให้ความดันต่ำลงได้เช่นกัน

    หากความดันต่ำกว่า 90/60 ร่วมกับมีอาการเวียนศีรษะ ร่วมกับรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัว ท้องไส้ปั่นป่วน ท้องผูก ท้องเสีย สามารถหยุดยาได้ก่อนในเบื้องต้น แล้วรีบไปพบแพทย์ที่รักษา แต่ยาที่ใช้รักษาโรคไทรอยด์โดยตรงที่กินวันละ 1 เม็ดควรกินต่อไปตามปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9