• ไทรอยด์เป็นพิษ

  •  ซันต้า า'
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษ หมอตรวจเลือด พึ่งเป็นได้หนึ่งเดือน ตอนนี้ได้ยามาทานต่อเนื่อง หมอท่านบอกทานยาประมาณปีครึ่งก็หาย เลยอยากทราบว่า ถ้าหายจากไทรอยด์เป็นพิษแล้ว ผลเลือดปกติแล้ว จะมีบุตรได้มั้ยค่ะ หรือห้ามมีบุตร

    สวัสดีค่ะ คุณ ซันด้าา'

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อระบบต่างๆของร่างกายได้

    อ่านต่อได้ ที่นี่ค่ะ

    ระบบอวัยวะที่มีผลกระทบหลักๆจากโรคนี้คือ ระบบหัวใจ เช่น หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น และ ระบบกระดูก ได้แก่ โรคกระดูกบาง โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

    โดยทั่วไปการตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นข้อห้าม ในกรณีที่โรคไทรอยด์เป็นพิษนั้นควบคุมได้ดี และผู้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับระบบหัวใจหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น

    แต่ผู้ป่วยต้องแจ้งแพทย์ผู้ดูแลให้ทราบ เพื่อแพทย์จะได้วางแผนการรักษาและอธิบายถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ทั้งผลกระทบกับผู้ตั้งครรภ์และเด็กในครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ ซันด้าา' พูดคุยกับแพทย์ผู้ดูแลเรื่องการวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต นะคะ