• ไทรอยด์แต่นอนไม่หลับควรพบจิตแพทย์ไหม

  •  Ann Matin
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับตอนนี้เป็นโรคไทรอยด์มาหนึ่งเดือนซึ่งอาการก็ดีขึ้นเร็วมากไปตรวจเลือดรอบ2ค่าไทรอยด์ทุกตัวก็ลดหมดแล้ว แต่ปัจจุบันอยู่ๆเกิดมีอาการนอนไม่หลับในบางคืน ช่วงนี้จะเป็นคืนเว้นคืนก็เริ่มเครียด เหมือนต้องเพลียมากๆแล้วถึงจะนอนได้ ออกกำลังกาย ฟังธรรม พยายามผ่อนคลายแต่ร่างกายก็ไม่ยอมนอน เวลาห่มผ้าแล้วรู้สึกร้อนทั้งที่เปิดแอร์เย็นมาก อยากสอบถามว่าเป็นเพราะภาวะจิตใจหรือไทรอยด์ ผมงงมากเพราะก่อนหน้านี้ก็นอนหลับและทานยาปกติจนอาการดีขึ้น แต่พอวันนี้นอนไม่หลับใจก็เริ่มเต้นแรงมือสั่น ผมควรไปพบจิตแพทย์ร่วมด้วยไหมครับหรือควรขอทยานอนหลับทานเฉยๆ

    สวัสดีค่ะคุณ Ann Matin

    ภาวะนอนไม่หลับพบได้บ่อยค่ะ และสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งสาเหตุจากทางร่างกาย เช่น มีอาการหรือโรคทางกายอยู่ หรือสาเหตุทางจิตใจ เช่น มีความวิตกกังวล ภาวะเครียด หรือ ตื่นเต้น หรือซึมเศร้า นอกจากนั้นยังเกิดจากสิ่งแวดล้อมได้ เช่น เสียงดัง มีกลิ่น มีแสงสว่างจ้า อากาศร้อนไป เป็นต้นค่ะ

    หากปัจจุบันได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไทรอยด์และได้รับการดูแลรักษาและตรวจติดตามแล้ว อยากแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องไทยรอยด์ก่อนค่ะ เพราะสามารถสัมพันธ์กับโรคไทรอยด์และการรักษาในปัจจุบันได้ค่ะ คุณหมออาจจะต้องขอตรวจเลือดซ้ำหรือปรับรักษาเรื่องไทรอยด์ค่ะ และถ้าหากว่าตรวจแล้วไม่พบว่าเกี่ยวกับโรคไทยรอย์หรือยาที่ใช้ไม่ได้มีผลต่อการนอนหลับ คุณหมออาจจะส่งไปพบจิตแพทย์เพื่อดูแลเรื่องนอนไม่หลับอีกทีค่ะ

    ในระหว่างนี้อยากให้ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย นั่งสมาธิ เพื่อลดความกังวลและความเครียดไปด้วยค่ะ รวมถึงลดหรืองดอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม ค่ะ พยายามไม่บังคับให้ตัวเองนอนถ้ายังไม่ถึงเวลาง่วงค่ะเพราะอาจจะทำให้ยิ่งกดดันและนอนไม่หลับค่ะ และปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนหลับค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องนอนไม่หลับได้ที่นี่ค่ะนอนไม่หลับ