• สอบถามความรุนแรงของโรคไทรอยด์ของลูก

  • ลูกสาวอายุ10ขวบคอบวมหมอบอกเป็นไทรอยค่าไทรอย70 ตอนนี้กินยาอยู่ น้ำหัก&ส่วนสูงอยู่ในเกณ ลูกจะเป็นอะไรมากมั้ยครับ และจะมีโอกาสหายหรือเปล่า ขอบคุณครับ
    สวัสดีค่ะ คุณชาย หมูเค็ม โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ แบ่งเป็น 3 ประเภทค่ะ : 1. โรคไทรอยด์เป็นพิษ -อาการที่พบบ่อยคือคนไข้จะมีอาการใจสั่น น้ำหนักลด; 2. โรคไทรอยด์ทำงานลดลง -อาการที่พบบ่อยคือ น้ำหนักขึ้นง่ายโดยไม่ได้ทานอาหารมาก ท้องผูก ขี้หนาว; 3. โรคเกี่ยวกับก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ในกรณีนี้หมายถึงมีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ไม่มีการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติ **อาการคอโต ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นโรคใดใน 3ประเภทนี้ค่ะ แต่การรักษาโรคไทรอยด์โดยทั่วไป หากคนไข้ดูแลตนเอง รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และติดตามการรักษาสม่ำเสมอ อาการของโรคไทรอยด์โดยส่วนใหญ่มักจะควบคุมได้นะคะ **แนะนำคุณชาย หมูเค็มสอบถามถึงตัวโรคว่าเป็นโรคไทรอยด์แบบใดและสอบถามถึงพยากรณ์โรคกับแพทย์ผู้รักษาอีกทีนะคะ